Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc: Cơm là nhất

10/07/2020 - 06:30
195 views

Nền ẩm thực tượng trưng cho nét văn hóa độc đáo của từng quốc gia. Về cơ bản, mỗi bữa ăn đều phải đầy đủ dưỡng chất, cung cấp năng lượng cho các hoạt động hằng ngày. Đối với người Hàn thì văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đặc trưng chính là: Cơm là nhất.

1. Quan điểm: Cơm là nhất

Đối với người phương Tây thì các loại thịt đạm, bơ, trứng, sữa là những thành phần chính. Trong khi đó, người phương Đông lại chọn gạo là nguồn dinh dưỡng chính. Tiêu biểu như: Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản.

Chắc hẳn mọi người sẽ còn nhớ câu nói của ông bà “Để thừa cơm là tội”. Còn người Hàn lại có quan niệm không gì quý bằng gạo- 밥심.

Ảnh: Instagram

Trước đây, ở Hàn Quốc, cơm trắng là một món ăn cao sang. Chỉ thường xuyên hiện diện trong bữa ăn của các gia đình quyền thế và giàu có. Ở các gia đình thường dân, cơm xuất hiện dưới dạng các món trộn như Boribap (gạo và lúa mạch), Gongbap (gạo và đậu). Đó là một phần lý do khiến cơm hiện nay trở thành một văn hóa ẩm thực.

2. Biểu hiện trong đời sống thường nhật

Bạn dễ dàng có thể nhận ra rằng trong suốt 3 bữa ăn/ ngày đều xuất hiện bát cơm. Cơm chính là nguồn năng lượng chính trong mỗi bữa ăn. Đây được coi là thói quen ăn uống cực giàu tinh bột. Tinh bột là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng giúp cung cấp năng lượng duy trì sự sống, sự phát triển của con người.

 

Ảnh: Bữa cơm đơn giản của người Hàn

Có thể coi tinh bột chính là chất dinh dưỡng ưa chuộng của người dân xứ sở “kimchi”. Theo thống kê, số lượng tiêu thụ tinh bột của Hàn Quốc cao hơn rất nhiều so với các quốc gia khác. Tuy nhiên theo nghiên cứu thì chỉ nên hấp thụ đến 55% nguồn năng lượng từ tinh bột thôi. Nhưng người Hàn lại hấp thụ lên đến 60%. Còn các chất đạm, sơ thì chỉ 10%.

Ảnh: Người Hàn thường cho cơm vào với bát canh, trộn lên và ăn cùng 

Tinh bột có trong gạo, bánh mì, bánh gạo, mỳ, miến. Chúng đều được người Hàn ăn trong mọi bữa ăn. Có khi còn ăn kèm những tận 2-3 loại chứa tinh bột 1 lúc.

Một minh chứng khác

Thực đơn được người Hàn yêu thích nhất chính là: Tổ hợp mỳ gói+ bánh gạo+ kimpap. Hay là tổ hợp bánh gạo xào cay+ dồi lợn+ kimpap. Có quá nhiều tinh bột trong đây phải không!

Ví dụ khác nữa

Sau khi đã ăn lo nê bữa tiệc thịt nướng thì họ mạnh dạn gọi thêm suất cơm chiên. Và suất cơm chiên này là món ăn tráng miệng thôi. Đối với người dân Hàn, ăn thịt nướng mà không ăn thêm cơm chiên thì hoàn toàn không hoàn hảo.

 

Ảnh: Kim Bok Joo 

Trong mỗi bàn ăn, thì cơm được gọi là món chính. Còn lại các loại thức ăn khác đều được coi là món ăn phụ. Thế nên bữa ăn đầy đủ là đâu thể thiếu món chính được. Trong quá trình nấu cơm, người Hàn thường hay trộn cả gạo nếp lẫn gạo tẻ. Mục đích để cho cơm thơm và dẻo hơn. Ngoài ra, người Hàn còn hay ăn cơm ngũ cốc (Ogokbap- . Cơm ngũ cốc là loại cơm được trộn 5 loại ngũ cốc vào với nhau. Bao gồm: gạo nếp, lúa miến, đậu đỏ, đậu đen, hạt kê.

Ảnh: Cơm ngũ cốc – Ogokbap

Món cơm trộn Bibimbap cũng rất được ưa thích. Món ăn cực dễ làm, đầy đủ dưỡng chất, màu sắc lại đẹp. Đương nhiên không thể thiếu cơm được rồi. Món ăn này đã trở thành một trong những món ăn đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, được biết đến rộng rãi khắp thế giới.